12 LÝ DO BẠN CẦN TRỢ GIÚP KHI “CON Ở TUỔI DẠY THÌ”

Hãy xem bạn đã thực sự làm được nhiệm vụ nào một cách tự tin nhất và điều gì bạn cần sự trợ giúp nhé!

 1. Nhiệm vụ bất khả thi thứ nhất của tuổi “ô mai” là tạo dựng lòng tự trọng về bản thân khi viên đá tảng này luôn khiến con mất tự tin. Trong mỗi ngày đến trường sẽ có sự thành công, thất bại, căng thẳng cô đơn. Được bạn bè gia đình ghi nhận sẽ giúp con vượt qua gia đoạn học làm người lớn.
 2. Nhiệm vụ thứ 2: Bạn cần nhận thấy là con được bạn bè yêu thích và chấp nhận. Được là người trong cuộc là mơ ước nhất của con. Việc mà cha mẹ không dùng lý trí mà giúp được.
 3. Nhiệm vụ thứ 3: Con vừa giống người khác nhưng lại có nét khác biệt để con nổi trội nên nhiệm vụ của cha mẹ giúp con thay đổi sở thích riêng để hòa nhập với các bạn. Nhiệm vụ này nghe có vẻ mâu thuẫn với nhiệm vụ 2 nhưng đó chính là kỷ luật đa nguyên tắc cần áp dụng lúc này.
 4. Nhiệm vụ thứ 4: Những hình mẫu thường xuất hiện và luôn thay đổi khi các con lựa từ truyền hình, âm nhạc, người thân để tạo ra những hành động cảm xúc trong giai đoạn này. Nhiệm vụ này rất hữu ích giúp con khám phá bản thân và xác định mục tiêu cho con.
 5. Nhiệm vụ thứ 5: Khi con bắt đầu đặt câu hỏi về giá trị bản thân, các con có cơ hội đi lại, quan sát sự khác biệt giữa các gia đình bạn bè. Đó là lúc bạn cần xây dựng niềm tin về giá trị gia đình và tạo ra nhận định cá nhân riêng của con.
 6. Nhiệm vụ thứ 6: Con đang đi tìm kiếm vị trí trong gia đình và cố gắng gây ấn tượng với cha mẹ. Nên việc so sánh sẽ vô tình đã không tạo ra sự ganh đua mà chỉ là con đánh mất bản thân mình
 7. Nhiệm vụ thứ 7: Khám phá tính độc lập, kiểm tra các ranh giới trong các qui định của bạn. Con thích độc lập không chấp nhận giới hạn tạo ra cho chúng ta thấy sự nổi loạn không nghe lời. Nhưng đây là sự tập dượt để con trưởng thành, suy nghĩ độc lập và tạo ra bản sắc riêng.
 8. Nhiệm vụ thứ 8: Tiếp thu kiến thức và tạo dựng kỹ năng mới muốn tự bảo vệ mình trước người khác & trước thất bại. Trong nhiệm vụ này liên quan chặt chẽ đến khả năng học tập của con khi con chưa tìm đúng cách học hiệu quả nhất của bản thân. Chúng ta cần hiểu “Trong con đó chính là nỗi nhục lớn nhất”.
 9. Nhiệm vụ thứ 9: Cần chấp nhận ngoại hình, hình thể và khả năng thể thao của chính mình. Trong độ tuổi phát triển này con luôn tự so sánh và nhìn vào khiếm khuyết chưa phát triển của có thể. Những lo lắng về cơ thể khiến con luôn thu mình không muốn tham gia các hoạt động của bạn bè.
 10. Nhiệm vụ thứ 10: Đối phó với sự sợ hãi có nhiều lỗi sợ vô lý xuất hiện tại thời điểm này hay lo lắng về tương lai. Một nỗi sợ phổ biến nhất là sợ mất mát gia đình, bạn bè và tình cảm.
 11. Nhiệm vụ thứ 11: Cách kiểm soát động cơ và ham muốn. Tuổi này xuất hiện những khao khát, mong muốn, đam mê khi con chưa có khả năng thỏa hiệp và chấp nhận.
 12. Nhiệm vụ thứ 12: Ý thức về bản thân, khi từ 12 tuổi các con thường liệt kê các điểm tốt hay xấu của bản thân cũng sẽ trở thành điểm mạnh và điểm yếu sau này của con. Đây chính là giai đoạn giúp con có thể đối phó với thử thách trong những tiếp theo.