ĐỊNH HƯỚNG “CHỌN NGÀNH HAY CHỌN NGHỀ” GỬI THPT PHAN HUY CHÚ

Ngày 25/1/2021, Tom rất vui khi gặp gỡ và nói chuyện với các bạn học sinh trường THPT Phan Huy Chú về định hướng nghề nghiệp. Như đã hứa với các bạn, Tom gửi tới các bạn cách để tìm ra kênh tiếp thu ưu trội (hình ảnh – nghe giảng) và xác định bạn thiên về não trái hay não phải, từ đó giúp các bạn tìm ra hướng chế biến kiến thức phù hợp với khẩu vị của mình nhé.

Trong thời 4.0, câu trả lời đầu tiên là chọn khối, chọn ngành mai sau mới chọn nghề vì theo thống kê của Mỹ cho thấy 1 người ở tuổi 37 đã thông qua 11 nghề khác nhau. Vì rất nhiều lý do người ta phải làm việc để mưu sinh và tồn tại.

Chọn hướng đi cho mình

Rất nhiều học sinh đã thay đổi khối thi khi bước vào lớp 12 vì gia đình, bạn bè, sở thích, nghề hot, nghề kiếm được nhiều tiền, v.v. Nhưng thực sự chọn nghề chỉ khi chúng ta làm và trải nghiệm mới có thể hiểu được mình có phù hợp hay không.

Câu chuyện mà TOM chia sẻ cho rất nhiều học sinh hỏi “Chọn ngoại thương hay kinh tế quốc dân, luật hay thương mại?” Câu trả lời “Em liên tưởng như mình muốn mua xe ô tô mez có đúng không? Trước tiên em hiểu có đủ tiền trả cho xăng 20lit/100km, phí xăng nhớt bảo dưỡng lên đến hàng chục triệu đồng”. Điều đó giống như em bắt đầu học có trả được các môn học? Có qua được năm thứ nhất không? Vì đó là yếu tố năng lực và kỹ năng học tập. Nếu vậy em cần xác định xem chiếc xe đó em mua để chở hàng, chở khách, đi xa hay đi làm gần. Nền việc đầu tiên đó chính là khối và ngành em cần chọn lựa.”

Chúng ta cần hiểu bằng đại học chỉ cho các em những kiến thức cơ bản, để chọn được khối ngành phù hợp cần căn cứ vào 4 trụ cột sau đây:

  • Năng lực học tập qua cách tiếp thu, tư duy, nhớ bài và kỹ năng học tập giúp cho bạn có thể lấy được tấm bằng
  • Tài năng của bạn là yếu tố dựa trên năng khiếu để chọn lựa thật chính xác khối ngành bạn yêu thích
  • Tính cách của bạn giúp cho bạn có thể phát huy tấm bằng đó trong giao tiếp, bán hàng hay nghiện cứu, sản xuất. Nó quyết định bạn sẽ chơi được với ai và lãnh đạo ai về sau. Hay chính xác hơn là những kỹ năng các bạn sẽ cần đến trong công việc.
  • Cuối cùng là môi trường bao gồm năng lực tài chính của gia đình, môi trường học tập hay môi trường làm việc giúp bạn có thể phát huy khả năng của mình.

Nhiệm vụ bất khả thi đầu tiên của bạn

  • Hãy làm bài đánh giá đầy 10 bài toàn diện để xác định ra 4 trụ cột
  • Sau đó mới xem điều chỉnh với sở thích, mong muốn của mình
  • Lắng nghe sự chia sẻ của những người có kinh nghiệm tư vấn

Nếu bạn chưa biết có năng lực gì, khả năng, tài năng nào và tính cách thuộc nhóm nghề gì thì bạn sẽ cầm chắc 85% trải nghiệm đầy vất vả, thách thức và nếm trải không ít thất bại. Hay nói cách khác là bạn đã đi một con đường vòng để về đích hoặc một loại phương tiện không phù hợp với con đường bạn đi.