TẠI SAO MÔN TỰ NHIÊN KHÓ HỌC THẾ

Khi bạn không học được môn tự nhiên, bỗng dưng bạn cảm thấy lo lắng và sợ sệt mỗi khi tới giờ lên lớp của các thầy cô Toán, Lý, Hóa, Sinh. Liệu đây có phải là do bạn kém thông minh hơn các bạn cùng trang lứa hay không? Câu trả lời của Tôm cho bạn là Không, không và không. Bạn có năng lực học rất tốt, chỉ là bạn chưa biết mình học theo kiểu nào thôi

Về góc độ kiến thức, các thầy cô là người hiểu biết giỏi nhất, tuy nhiên các thầy cô hiện đang dạy thế nào nhỉ? Thứ nhất nói nhiều, thứ hai là không khái quát hóa (liên tưởng), thứ ba là chưa đơn giản hóa được thành từng bước để dạy đại trà. Nếu ví các thầy cô dạy môn tự nhiên như dạy bơi, các bạn được chỉ dẫn trên bờ mỗi kiểu bơi sải trong khi trước đó bạn chỉ biết bơi bản năng gạt nước ùm ùm. Vậy khi bạn nhảy xuống nước và nghe thầy cô bảo bơi sải đi, liệu bạn có bơi sải được không hay sẽ bơi theo bản năng và đầy một bụng nước?

TÔM nhớ cách đây 10 năm đến Nam Định dự giờ dạy của anh Cao Xuân Hùng khi đó anh được là một trong những quái kiệt dạy toán. Sau giờ dạy TOM mới biết anh là phù thủy dạy môn đó vì cách anh lấy ví dụ thật sự dễ hiểu và anh biết khơi gợi học trò chưa hiểu bài bằng chính người trợ giúp bên cạnh khi trao đổi nhóm. Anh có rất nhiều kỹ thuật và biến ra chiêu. Khi đó anh không chỉ dạy được học sinh giỏi mà còn cả học sinh khó học toán, không hiểu bài.

Khi bạn khó tập trung, khó hiểu định nghĩa, khái niệm, nhớ công thức, bạn sẽ làm gì trong tình huống này đây?

Cách thứ nhất, bạn có thể tìm cách liên tưởng các vấn đề về với thực tế sao cho phù hợp với cách nghĩ của mình nhất;

Cách thứ hai, bạn có thể nhờ các bạn giỏi toán (não trái) lấy ví dụ, khi đó bạn sẽ hiểu bài nhanh hơn;

Cách thứ ba là tự đọc bài giải và trả lời đâu là các yếu tố, công thức và lời giải, từ đó rút ra quy luật cho từng dạng bài.

Chúc bạn thành công!